Lễ hội Đêm lửa trại – “Guy Fawkes Night”

(hay còn gọi là ) được tổ chức vào 5/10 ở nước Anh và một số nơi khác của khối thịnh vượng chung, là một lễ kỉ niệm khá kì bí, Trong suốt buổi lễ, người ta sẽ đốt cháy hình nộm Fawkes và kèm với việc bán pháo hoa. Từ “guy” có nghĩa là đàn ông có nguồn gốc từ tên này.

 

 
Guy Fawkes (13/4/ 1570 – 31/1/ 1606), còn được biết đến với cái tên Guido Fawkes được sử dụng trong cuộc chiến cho Tây Ban Nha ở Low Countries của một nhóm những người cải cách Công giáo đến từ nước Anh. Guy Fawkes là người lên kế hoạch cho âm mưu “thuốc súng” (Gun Powder) vào năm 1605. Mục tiêu của họ là lật đổ sự thống trị của Đạo Tin Lành bằng cách cho nổ tung Nhà Quốc Hội trong khi vua James I và toàn bộ những tín đồ Tin Lành và thậm chí những tín đồ Công giáo, quý tộc và hoàng gia ở trong đó. Những người tiến hành âm mưu này nhận thấy đấy là phản ứng cần thiết với thái độ phân biệt đối xử đối với các tín đồ công giáo của nước Anh.

Âm mưu Gunpowder được Robert Catesby lãnh đạo nhưng Fawkes bị xử tử hình. Ông bị bắt trước vụ nổ được dự kiến vài giờ. Đây được xem là một lễ hội tổ chức kỉ niệm thất bại vụ làm nổ nhà Quốc Hội ở Westminster.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>